Cách làm kim chi giòn ngon chuẩn vị Hàn Quốc, Việt Nam

Kim chi với mùi vị đặc trưng là chua ngọt quyện cùng hương cay nồng của ớt, hiện đã và đang là món ăn được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ được coi là đặc sản Hàn Quốc mà nó còn được nhiều người yêu thích không buông mỗi khi ăn kèm các món ăn khác. Chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm cách làm kim chi cũng ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy để có được món kim chi tốt nhất có những phương pháp chế biến nào? Hãy tham khảo ngay những bí quyết sau.

Cách làm kim chi

Cũng giống như dưa muối của Việt Nam, kim chi Hàn Quốc có thêm vị cay đặc trưng của ớt, vị giòn, ngọt thanh của cải thảo hiện là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích.

Vậy cách làm kim chi ngon tại nhà là gì? Cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản nhất ra sao? Hãy tham khảo ngay 3 cách muối kim chi cải thảo sau để có được cho mình một món ăn kèm hấp dẫn trong những bữa ăn gia đình tới.

Cách làm kim chi cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo
Hình minh họa các nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi làm kim chi Hàn Quốc

Để có thể thực hiện cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống chuẩn vị, bạn có thể tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm kim chi Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Cải thảo: 2-3 cây;
  • Muối biển: 50gram;
  • Bột nếp: 20 gram;
  • Đường nâu: 20 gram;
  • Bột ớt Hàn Quốc: 90 gram;
  • ⅓ quả táo hoặc lê
  • 01 củ cải trắng;
  • 01 củ cà rốt;
  • 01 nắm hành lá, 01 nắm hẹ;
  • 01 nhánh gừng, 01 củ tỏi;
  • ⅓ củ hành tây;
  • 3 thìa nước mắm;

Bước 2: Thực hiện cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống

Cách làm kim chi cải thảo hàn quốc
Sốt kim chi là phần ngon nhất quyết định chất lượng của món ăn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn có thể bắt tay vào cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc như sau:

  • Cải thảo: lựa chọn những cái mẫm, tiến hành cắt làm 4 theo chiều dọc, rửa sạch đem xát muối vào từng lá một cả mặt trước, mặt sau cho cải được giòn và để thế trong vòng 2h đồng hồ. Sau đó đem cải thảo rửa sạch, phơi khô cho ráo nước;
  • Nước sốt: Bạn cần tiến hành cho bột nếp vào nồi cùng một chút nước để hòa tan. Cho thêm một chút đường khuấy đề đến khi tan hết thì thôi. Tỏi bóc vỏ đập dập, gừng thái lát, hành lá, hẹ cắt khúc. Táo hoặc lê gọt vỏ xay nhuyễn. Cho tất cả những hồn hợp trên sau khi làm xong để nguội vào trộn đều với nhau. Thêm vào đó là một chút bột ớt Hàn Quốc;
  • Lưu ý: Khi trộn phải xoa đều gia vị vào từng lớp lá cải thảo. Từ đó giúp cải thảo ngấm gia vị đề. Khi làm xong thì đậy kín nắp từ 2-3 ngày là  có thể ăn được. Nếu sợ kim chi chua thì có thể mang cất tủ lạnh ăn dần.

Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam

Nguyên liệu làm kim chi Việt Nam
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm kim chi trước khi bắt tay thực hiện

Trải qua nhiều năm, món kim chi Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến và được lan truyền rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, kim chi Hàn Quốc chuẩn vị rất cay. Chính vì thế mà rất nhiều người không thể ăn được.

Do đó, để có thể dễ dàng sử dụng, rất nhiều người đã biến tấu lại món kim chi theo đúng khẩu vị của người Việt.

Đây là một trong những cách làm kim chi không cần bột nếp đơn giản và dễ thực hiện theo công thức:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt đầu cách làm kim chi đơn giản kiểu Việt Nam bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu:

  • Cải thảo: 1,5kg, nếu làm nhiều hơn bạn có thể tùy ý;
  • Dưa chuột: 3 quả;
  • Hành, tỏi, gừng;
  • Cà Rốt: 3 củ;
  • Hành lá: 1 nắm
  • Các gia vị khác: mắm, muối, bột ớt (nếu cần), đường, giấm;

Bước 2: Cách làm kim chi Việt Nam

Cách làm kim chi Việt Nam
Để tránh phần sốt chảy ra ngoài khi phết xong bạn có thể cuộn tròn cải thảo lại

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giá vị bạn có thể tiến tới thực hiện cách làm kim chi cải thảo chua ngọt chuẩn vị Việt như sau:

  1. Cải thảo rửa sạch, loại bỏ đi những lá hỏng, nát. Sau đó tiến hành cắt cải thảo làm 4 theo chiều dọc. Lấy một chút muối trắng xát đều vào từng lớp lá rồi tiến hành đem phơi cho có độ giòn. Phơi xong đem ngâm cải thảo trong nước muối 4-5 tiếng nữa, vớt ra rửa sạch để ráo;
  2. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi. Dưa chuột cũng tiến hành rửa sạch và thái sợi;
  3. Hành lá rửa sạch, thái khúc 3-5m;
  4. Cho tất cả hỗn hợp: hành lá, dưa chuột, cà rốt vào trộn đều cùng 2 thìa muối. Để hỗn hợp trên trong vòng 3-4 tiếng cho đến khi chúng héo và có vị giòn;
  5. Cho toàn bộ gừng cắt lát mỏng, tỏi, ớt và hành tây đã thái lựu vào máy xay sinh tố hoặc cối tiến hành giã nhỏ. Đổ hỗn hợp trên ra bát và thêm gia vị cho vừa vị như: Thêm 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, một chút bột ớt để tạo màu;
  6. Sau khi đã hoàn thành sốt bạn cho toàn bộ cải thảo vào một bình chứa lớn. Đeo găng tay và bắt đầu phết sốt lên từng lá cải thảo ở cả hai mặt. Lưu ý, khi làm để tránh sốt kim chi chảy ra ngoài bạn có thể cuộc cải thảo lại;
  7. Cuối cùng sau khi đã hoàn tất việc phết sốt bạn cho toàn bộ kim chi đã làm xong vào một nọ kín, đóng lắp đợi trong vòng 24-48h. Khi kim chi chín bạn có thể bỏ ra ăn cùng các món khác: thịt nướng, thịt luộc, mì xào… Chua chua, cay cay đảm bảo bạn sẽ yêu thích không buông.

Cách làm kim chi củ cải

Thay vì có hương cay nồng như kim chi cải thảo. Kim chi củ cải lại có độ giòn nhất định, độ ngọt và xen vào là chút vị cay nhẹ nơi đầu lưỡi hiện cũng đang là một món ăn được yêu thích không nguôi.

kim chi củ cải
Kim Chi củ cải – món ăn được yêu thích không nguôi tại Việt Nam

Về cơ bản thì để chế biến được món này bạn có thể làm theo công thức sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ cải trắng loại to: 1kg;
  • Hành lá: 2 nhánh;
  • Táo: ½ quả;
  • Bột ớt Hàn Quốc;
  • Nước lọc, bột gạo;
  • Đường, muối tinh, nước mắm, gừng, tỏi băm;
  • Hành tây: 1 củ to;

Bước 2: Các bước thực hiện

Thành quả kim chi củ cải
Hình minh họa thành quả cuối cùng khi hoàn tất của kim chi củ cải

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn có thể bắt tay vào làm với các công đoạn chính:

  • Củ cái tiến hành rửa sạch, cắt khúc vuông vừa ăn. Sau khi cắt xong cho toàn bộ số củ cải đã cắt vào trong một âu lớn, thêm đường, muối cho vừa ăn và trộn đều. Đợi trong vòng 3-4 tiếng bạn lại lấy củ cải ra rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó lấy thêm 2 thìa ớt bột trộn cùng củ cải vả để riêng vào âu khác;
  • Táo, hành tây bỏ vỏ cắt hạt lựu. Cho toàn bộ vào máy xay sinh tố, bỏ thêm 3 thìa nước mắm. Sau khi xay nhuyễn thì bỏ hỗn hợp trên ra một chiếc bát, bỏ thêm hành lá sau khi đã cắt nhỏ, 01 thìa tỏi, 01 thìa gừng băm nhuyễn, 02 thìa bột ớt Hàn Quốc. Cuối cùng bạn lấy 01 thìa bột gạo, ¼ cốc nước lọc và đem quay trong lò vi sóng tầm 1 phút. Nếu không có lò vi sóng thì bạn có thể đem đun sôi trên bếp. Sau khi hoàn tát bạn đổ hai hỗn hợp trên vào với nhau và tiến hành trộn đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt;
  • Tiếp theo bạn cho toàn bộ hỗn hợp thu được cuối cùng trên vào trộn đều cùng củ cải. Sau khi trộn xong bỏ toàn bộ vào lọ và đậy nắp kín trong khoảng 24-48h. Khi nào thấy củ cải đã ngấm gia vị và có màu hơi trong là bạn có thể bỏ ra thưởng thức. Lưu ý món này sẽ ngon hơn nếu được ăn kèm cơm nóng, lẩu hoặc thịt nướng…

Tác dụng của kim chi

Tác dụng của kim chi
Kim chi cải thảo có nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe

Có thể nói với việc tự làm kim chi cải thảo như trên, bạn không những có được cho mình một món ăn an toàn, hợp vệ sinh mà còn có cho mình một phương thuốc hữu hiệu. Bởi kim chi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe:

  • Trong thành phần kim chi gồm hành, tỏi, cà rốt… những gia vị này đều tất có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế mà kim chi không chỉ có lợi cho tiêu hóa mà nó còn giàu vitamin giúp phòng tránh các loại bệnh và tăng cường sức đề kháng cho con người;
  • Bên trong kim chi có chứa Lactobacillus. Đây là một trong những vi khuẩn có khả năng phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng tốt. Chính vì thế mà khi ăn kim chi sẽ giúp bạn no lâu hơn, cảm giác ngon miệng và hỗ trợ giảm đường trong máu hiệu quả;
  • Allicin và Selenium là một trong 2 chất có khả năng giữ hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức cân bằng. Chính vì thế khi sử dụng kim chi thường xuyên có khả năng ngăn chặn sự phát triển, hình thành của mỡ trong thành động mạch. Từ đó giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn, giúp giảm huyết áp và tình trạng máu nhiễm mỡ cho cơ thể;

Lời kết

Ngoài những công dụng của cải thảo như trên, kim chi còn nhiều tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe con người: hỗ trợ chống ung thư, tăng cường cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, để bảo vệ sức khỏe những người thân yêu. Đồng thời có cho mình một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy cùng Blog nấu ăn thực hiện ngay các cách làm kim chi đơn giản nhất trên nhé.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754

Pin It on Pinterest

Shares
Share This