Chia sẻ 4 cách làm cá kho thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm cá kho măng mềm thơm

Trước giờ chúng ta vẫn thường thưởng thức món cá kho thơm ngon, đượm vị nhưng để kho cá đúng cách, mang lại hương vị đậm đà, mất đi mùi tanh của cá mà màu sắc lại bắt mắt thì không phải ai cũng làm được.

Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách làm cá kho thơm ngon, hấp dẫn vô cùng đơn giản tại nhà.

Xem thêm: 3 cách làm món cá hấp đơn giản

Cách làm cá kho tiêu

Cách làm cá kho tiêu hấp dẫn
Cách làm cá kho tiêu hấp dẫn

Vào một ngày mát mẻ, bỗng dưng bạn muốn làm món cá kho tiêu cho mâm cơm gia đình?

Hãy chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện các bước chế biến sau để có món cá kho tiêu thơm ngon đúng điệu nhé!

– Nguyên liệu để làm cá kho tiêu

Món cá kho tiêu cần những nguyên liệu sau:

  • Cá: 2 khúc cá trắm (số lượng cá tùy thuộc vào số lượng người ăn trong gia đình bạn. Cá thì bạn có thể thay thành những loại cá mà bạn muốn kho)
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Hành lá
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, đường, muối, nước màu.

– Cách làm cá kho tiêu

Đầu tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch cá và cho vào rổ để cho ráo nước.
  • Bóc lớp vỏ ngoài của tỏi rồi băm nhỏ tép tỏi ra.
  • Hành lá đem rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

– Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho cá, tiêu, đường, ớt, tỏi, dầu ăn vào nồi, trộn đều để ướp cho gia vị ngấm vào cá.
  • Bước 2: Khi cá đã ngấm đều với gia vị, bạn cho cá lên bếp, bật lửa nấu khi nào cá sôi thì hãm nhỏ lửa lại để kho. Thêm nước lạnh vào kho để giúp cá được chín đều và không bị nhanh cháy.
  • Bước 3: Trở mặt trên của cá xuống để cá được chín đều 2 bên. Khi nước sốt cá sánh lại thì bạn cho thêm một ít nước mắm vào rồi đun sôi lên 1 lát thì tắt bếp, rồi cho tiêu và hành lá vào để cho nồi cá thêm thơm ngon hơn.

Cách làm cá kho măng

Cách làm cá kho măng mềm thơm
Cách làm cá kho măng mềm thơm

Món cá kho măng thơm ngon, đậm đà mà được ăn kèm với cơm nóng trong những ngày mưa lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Chúng ta hãy chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau để được món cá kho măng mềm thơm, không tanh làm tốn cơm này nhé!

– Nguyên liệu nấu cá kho măng

  • Cá trắm: 1kg (chọn khúc giữa, số lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người ăn)
  • Măng tươi
  • Nước dừa
  • Gừng, sả, ớt, hành khô
  • Tiêu, đường, nước mắm, tương bần, hạt nêm

– Cách làm món cá kho măng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch cá rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bóc vỏ sả, gừng, hành khô đem đi rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc ra. Ớt thì bạn thái thành miếng.
  • Măng cắt khúc rửa sạch.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho cá cùng với các gia vị nước mắm, gừng, sả, ớt, hành khô, tương bần, bột canh vào trộn thật đều rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều cá.
  • Bước 2: Cho măng vào nồi nước lạnh luộc sơ lên rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Phi hành thơm lên rồi cho ra bát.
  • Bước 4: Cho một lớp măng ở dưới đáy nồi, tiếp theo xếp cá vào, sau đó thêm một lớp măng lên trên. Cho nồi cá lên kho với lửa nhỏ.
  • Bước 5: Làm nước hàng: Cho đường vào nồi đun cho chuyển thành màu cánh gián thì cho nước dừa vào đun sôi
  • Bước 6: Khi đã được nước hàng thì bạn cho vào nồi cá. Đun đến lúc gần cạn nước thì bạn cho tiêu và hành đã được phi vào, sau đó tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.

Cách làm cá kho nghệ

Món cá kho nghệ
Món cá kho nghệ

Cách làm cá kho thơm ngon với nghệ không hề khó.

Chúng ta hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau để có món cá kho nghệ cực kỳ ngon miệng này nhé!

– Nguyên liệu cho món cá kho nghệ

  • Cá diếc: 4 con
  • Nghệ tươi: 5 củ
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, ớt, dầu ăn, hành tươi

– Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch để ráo nước.
  • Nghệ rửa sạch đập dập, tỏi băm nhỏ, hành thái khúc.

– Các bước nấu cá kho nghệ

  • Bước 1: Cho cá vào cùng với các gia vị nghệ tươi, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, muối trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Bước 2: Cho tỏi vào chảo rồi phi thơm lên, tắt bếp và cho bột nghệ vào. Cho cá vào chảo, rán cho cá được xém vàng cả 2 mặt.
  • Bước 3: Cho nước sôi, nước ướp cá, ớt, gốc hành tươi vào nồi cá rồi đun sôi nhỏ lửa đến lúc nước gần cạn hết thì tắt bếp.

Cách làm cá kho chuối xanh

Cách làm cá kho chuối
Cách làm cá kho chuối

Cá kho chuối xanh là một món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng và cách làm cá kho này cũng rất đơn giản.

Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau là bạn đã có nồi cá kho chuối xanh thơm ngon rồi.

– Nguyên liệu làm cá kho chuối xanh

Để làm món cá kho với chuối xanh bạn cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau:

  • Cá quả: 700g (bạn có thể thay cá quả thành cá rô, cá trắm hay những loại cá khác mà bạn muốn ăn, số lượng cá cũng tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp).
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Thịt lợn 3 chỉ: 400g
  • Gia vị: Đường (dùng chưng nước hàng), nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, ớt.

– Sơ chế nguyên liệu

  • Cá quả cạo sạch vảy, bỏ lớp ruột và bỏ phần mang đi, rửa sạch đem xát cùng với muối, sau đó rửa lại bằng nước một lần nữa.
  • Cá khi được rửa sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Thịt lợn 3 chỉ đem rửa sạch, tháu miếng vừa ăn.
  • Chuối xanh đem tước đi lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó thái thành lát mỏng. Cho hỗn hợp nước muối, giấm pha loãng (có thể dùng nước cốt chanh để thay thế) và chuối xanh đã được thái lát vào ngâm để giúp cho chuối không bị thâm đen.
  • Chưng nước hàng: Đun cho nồi nóng lên rồi cho đường vào nồi, đun đến khi đường có màu cánh gián rồi cho một ít nước lạnh vào trước (tầm 3 thìa cà phê) để tránh bị té lên người, sau đó cho tiếp nước vào khuấy cho đều lên.

– Các bước làm cá kho chuối xanh

  • Bước 1: Cho cá đã được sơ chế vào ướp cùng với gia vị khoảng 30 phút cho cá được ngấm đều với gia vị.
  • Cho thịt lợn ba chỉ cùng các gia vị: mì chính, muối, nước mắm trộn đều lại với nhau và ướp khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp đến khi nóng chảo thì cho dầu ăn vào, sau đó cho cá vào chiên lên cho vàng đều cá.
  • Bước 3: Cho chuối xanh vào bên dưới cùng của nồi, lớp tiếp theo cho cá đã rán vào và cuối cùng là cho thịt lợn ba chỉ lên trên cùng. Đổ nước hàng đã chuẩn bị vào cho vừa ngập cá, cho thêm một ít gia vị nước mắm, tiêu, ớt vào.
  • Bước 4: Cho cá lên kho đến khi sôi thì hãm nhỏ lửa lại. Đun đến lúc nước sánh lại thì tắt bếp và bạn đã có thể dùng món cá kho chuối cho bữa cơm của mình rồi.

Khi kho cá nhớ để lửa nhỏ để gia vị có thể ngấm đều vào cá.

Như vậy bạn đã biết được 4 cách làm cá kho thơm ngon đúng điệu, đượm vị cho mâm cơm gia đình bạn rồi đấy.

Mỗi cách làm là một hương vị khác nhau nhưng chắc chắn sẽ rất tốn cơm đấy ạ. Chúc các bạn thành công với món cá kho hấp dẫn này nhé!

Để lại bình luận

Scroll
0372505754