Bật mí cách làm cá kho tương đánh bay nồi cơm ngày cuối tuần

Cách nấu cá kho tương hấp dẫn

Thời đại của cơm văn phòng, cơm hộp, thức ăn sẵn do con người bận quay cuồng với công việc.

Tối về do bận nhiều công việc, con cái nên con người hiện nay ít có thời gian chăm chút cho bữa ăn.

Ngày cuối tuần là dịp cho cả nhà quây quần và cùng nhau sửa soạn một bữa cơm ngon đầm ấm.

Hôm nay, chúng ta cùng chia sẻ cách làm cá kho tương ngon khó cưỡng nhé.

Cách làm cá kho tương hột

Món cá kho tương hột được rất nhiều người ưa chuộng.

Cá thường được dùng để kho tương hột là cá chép, cá lóc, cá ba sa… và một số loại cá khác nữa.

– Nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu kho cá
Chuẩn bị nguyên liệu kho cá

Khâu chuẩn bị nguyên liệu cực kỳ quan trọng, quyết định mùi vị món cá kho tương ngon tuyệt cú mèo.

Trong cách làm cá kho tương hột bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đầy đủ.

– Cách làm cá kho tương:

Cá kho tương hột ngon khó cưỡng
Cá kho tương hột ngon khó cưỡng

Khi chế biến món cá kho tương hột, bạn cần làm theo những bước sau:

+ Làm sạch nguyên liệu:

Làm sạch cá, để ráo, nhặt hành, cạo vỏ gừng rửa sạch. Bóc tỏi băm ra, ớt thái lát.

Cho các nguyên liệu đã làm sạch ra một cái đĩa.

Nếu bạn chưa có sẵn kẹo đắng hoặc nước màu để làm đẹp cho nồi cá kho thì bạn cần thắng đường để lấy nước màu nhé.

Đầu tiên bạn cho 3 thìa đường vào chảo nóng, đảo đều đến khi đường chuyển màu đen thì cho khoảng nửa cốc nước nhỏ vào là bạn đã có một màu nước đẹp cho món cá kho.

+ Chế biến:

Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu vào nồi, đun sôi, phi thơm tỏi và đầu hành băm nhuyễn thật thơm.

Bước 2Cho lượng tương hột vào xào cùng dậy mùi thơm rồi bạn cho nước màu cùng gia vị nêm vừa ăn và sau đó cho cá vào.

Bước 3: Cho lượng nước vừa ngập cá đun sôi nhỏ lửa trên bếp khoảng 20 đến 30 phút.

Bước 4: Tiếp theo bạn cho vài lát ớt và một chút tiêu bắc vào đảm bảo món cá kho tương hột của bạn thơm phức, ngấm gia vị và có màu vàng nâu hấp dẫn.

Xem thêm cách làm món cá hấp tại đây

Cách làm cá kho tương riềng

Hẳn các bạn không lạ gì với món cá kho tương nổi tiếng.

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách làm cá kho tương riềng đậm đà ngon tuyệt cú mèo.

– Nguyên liệu:

Nguyên liệu cá kho tương riềng
Nguyên liệu cá kho tương riềng
  • Cá kho tương riềng thường được nấu từ cá chép, cá trắm hoặc cá chim vì loại cá này nhiều thịt, vị thịt béo ngậy.
  • Bạn chuẩn bị khoảng 500g cá, riềng xay hoặc một củ riềng củ, 3 củ xả, một ít lá gừng và mấy quả ớt.
  • Nguyên liệu tương chính là dùng tương bần khoảng 2/3 bát ăn cơm, nước mắm, đường, mì chính, bột canh.

– Chế biến món cá kho tương riềng:

Chế biến cá kho tương riềng

Bước 1Bạn cần làm sạch các nguyên phụ liệu để ráo nước. Cá cắt khúc,sả, băm nhỏ, đường củ thái lát, ớt thái lát, lá gừng thái sợi. Riềng lấy 1 ít xay ra, cho nước vào và chắt lấy nước cốt.

Bước 2Cho cá vào chảo rán vàng, vớt ra đĩa. Lấy nồi cho xả, riềng rải xuống đáy nồi, cho cá lên trên, rắc lá gừng, ớt thái miếng lên.

Bước 3Tùy vào khẩu vị từng gia đình bạn cho nước tương, nước cốt riềng, mì chính, nước mắm, đường, nước hàng ( nước đường cháy) vào nồi. Lưu ý, lượng nước tương và nước riềng khi đổ vào phải vừa ngập cá.

Bước 4Đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút trở lên, mùi thơm nồi cá kho sẽ bốc lên rất hấp dẫn. Một nồi cá kho riềng đã ngấm gia vị thơm ngon đã chờ đợi bạn.

Cách làm cá kho tương bần.

Là người Việt Nam hẳn không thể quên được vị thơm ngon, đậm đà của món cá kho tương bần, một món cá kho đặc trưng của miền Bắc.

Tuy được ăn nhưng cũng không đồng nghĩa với việc biết nấu.

Với cách nấu đơn giản, món cá kho tương bần hứa hẹn cho một món ăn cuối tuần đầm ấm.

– Nguyên liệu:

Cách chuẩn bị để làm món cá kho tương bần
Cách chuẩn bị để làm món cá kho tương bần

Bạn thích ăn cá gì thì bạn chuẩn bị loại cá đấy. Cá chuẩn bị khoảng 800 g. Tương bần khoảng nửa bát ăn cơm.

Các gia vị khác là gừng, ớt, nước mắm, mì chính, bột canh, nước màu kho cá.

– Cách nấu cá kho tương bần:

Cách làm cá kho tương bần
Cách làm cá kho tương bần

Bước 1Cá mang về chế biến sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn. Gừng rửa sạch cạo vỏ băm nhỏ, ớt rửa sạch thái lát cho vào đĩa sạch.

Bước 2Bạn cho dầu vào chảo đun sôi, rán cá sơ qua, vớt cá ra đĩa. Tiếp theo bạn cho gừng đã băm nhuyễn vào đáy nồi, rải cá lên trên đồng thời cho gia vị vừa ăn vào, lật qua một chút cho ngấm gia vị.

Bước 3Bạn cho tương bần đã chuẩn bị vào, cho nước màu vào, rải ớt lên trên sao cho nước mắm sắp cá. Đun sôi, rồi cho nhỏ lửa ninh khoảng 20 đến 30 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.

Một món cá kho vị ngọt, vị mặn đậm đà kết hợp một chút xíu vị chua của tương bần quyện vào vị cay tê tê đầu lưỡi.

Đảm bảo, với món cá kho tương bần bạn hoàn toàn đánh gục cả những người sành ăn nhất, đánh bay nồi cơm vào cuối tuần.

Cách làm cá kho tương ngon nhất

Cách làm cá kho tương ngon nhất
Cách làm cá kho tương ngon nhất

Cá kho tương không hổ danh là món ăn dân dã nhưng để lại hương vị khó quên cho những ai đã từng được nếm thử.

Một món cá kho tương được chế biến đơn giản nhưng mang lại một món ăn có dấu ấn khó phai.

– Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nguyên liệu món cá rất đơn giản, thường dùng cá nước ngọt. Cá chuẩn bị khoảng 500g cho một bữa ăn.
  • Tương bần, rượu trắng, hành tím, ớt, gừng là những gia vị không thể thiếu.  
  • Ngoài ra các gia vị nước mắm, bột canh, đường, dầu ăn luôn là gia vị không thể thiếu của bất cứ món ăn nào.

– Cách nấu:

Cách nấu cá kho tương hấp dẫn
Cách nấu cá kho tương hấp dẫn

Bước 1Làm sạch nguyên liệu và các gia vị nấu cá. Cá sau khi làm sạch, cho rửa với rượu khử tanh sau đó cắt khúc vừa phải. Gừng băm nhỏ, hành tím đập dập, băm nhỏ, ớt rửa sạch, thái lát theo chiều siết cho đẹp. Tất cả cho vào một cái đĩa.

Bước 2Cho cá vào nồi, cho hành, gừng, đường, nước mắm, mì chính, một chút bột canh vào, lật đi, lật lại cho ngấm gia vị.

Bước 3: Bạn cho tương bần vào ướp tầm 10 phút cho gia vị ngấm đều rồi bắc lên bếp đun sôi, cho lửa nhỏ.

Cách làm cá kho tương chuối xanh

Món cá kho tương chuối xanh rất hấp dẫn, không chỉ vị ngon của cá mà còn có vị bùi bùi của chuối xanh hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn, ăn một lần là nhớ mãi.

Tuy nhiên, để có một món cá như vậy, bạn cần phải kho theo đúng cách của nó.

– Chuẩn bị cá, gia vị:

Nguyên liệu chính món cá kho tương chuối xanh
Nguyên liệu chính món cá kho tương chuối xanh
  • Cá bạn nên chọn loại cá ít xương như cá chim hoặc cá chép loại to khoảng 500g.
  • Bạn có thể lựa những khúc cá thịt sẵn ngoài chợ nếu ăn ít hoặc lựa chọn mua cả con về cắt khúc ăn dần.
  • Gia vị kho cá bạn cần chuẩn bị thợt lợn ba chỉ, chuối xanh khoảng 3 quả, hành tím và ớt tươi.
  • Ngoài ra, đường, mì chính, nước mắm, bột canh, nước hàng tạo màu cho món cá kho là những gia vị không thể thiếu.

– Chế biến:

Chế biến cá kho tương chuối xanh
Chế biến cá kho tương chuối xanh

Bước 1: Khâu đầu tiên khi chế biến món cá kho tương chuối xanh là làm sạch cá, cắt khúc và sơ chế gia vị. Chuối xanh tước vỏ,cắt lát vừa phải ngâm vào nước muối khử vị chát. Sau đó mang ra rửa lại cho sạch, để ráo. Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái lát to hơn bình thường chút xíu. Hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch thái lát.

Bước 2Cho chuối xếp đều dưới đáy nồi, tiếp đến bạn sếp thịt ba chỉ lên trên tiếp nữa bạn đặt cá lên trên cùng. Sau đó, bạn cho các gia vị vừa với khẩu phần ăn gia đình mình, cho hành băm nhuyễn, ớt tươi, nước màu và tương vào nồi.

Bước 3Đun nhỏ lửa đến lúc sôi và duy trì nồi cá kho trên bếp tầm 20 phút, tắt bếp và bạn đã có một món cá kho tương chuối xanh ăn tốn cơm.

Trên đây, là những chia sẻ về năm cách làm cá kho tương ngon cơm vào cuối tuần.

Hy vọng, với bài viết này sẽ mang lại lợi ích ít nhiều cho những người nội trợ thay đổi món ăn, vẫn là cá nhưng không bị chán.

Chúc bạn thành công khi nấu món cá kho của chính mình và gia đình mình nhé.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754