Cách làm bánh rán đủ vị tại nhà ăn mãi không biết chán

Bánh rán mặn ngon khó có thể từ chối

Bánh rán là món ăn vặt quen thuộc của Người Việt, dù là già hay trẻ ai cũng đều yêu thích.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh rán đủ vị vô cùng đơn giản. Cùng blognauan.vn vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1. Cách làm bánh rán đường

Ngọt lịm với bánh rán đường
Ngọt lịm với bánh rán đường

Món bánh rán đường  rất được yêu thích vì chúng có vị rất thơm ngon và ngọt ngào.

Cách làm bánh rán bột nếp này chắc chắn sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian vì nguyên liệu làm bánh cũng rất dễ tìm và thường có sẵn trong gian bếp nhà bạn.

– Nguyên liệu làm bánh rán đường

  • Gạo nếp thơm hoặc bột nếp đã xay sẵn
  • Đỗ xanh: 200g
  • Đường trắng
  • Khoai lang (bạn có thể thay thế bằng khoai tây nếu không mua được khoai lang )
  • Dầu ăn

– Cách thực hiện

Trước khi làm, đỗ xanh đem ngâm vào nước ít nhất 4 giờ cho đỗ mềm ra.

Gạo nếp ngâm vào nước cho đến gạo hơi nở ra. Luộc khoai chín rồi để cho nguội.

Đậu xanh sau khi ngâm xong để ráo nước rồi cho đến khi đỗ thật tơi ra.

Xay gạo nếp sau đó đổ vào tấm vải màn treo lên để  róc hết nước.

Khoai sau khi luộc, dầm nát thuật nhuyễn và cho vào nhào quyện đều cùng với bột gạo.

Sau khi đồ xong đậu xanh lấy thìa dầm thật nhuyễn, mịn rồi cho đường vào trộn đến khi quyện đều vào nhau.

Tùy sở thích, khẩu vị mà cho đường ít hoặc nhiều. Tiếp đó nặn đỗ thành từng hình tròn nhỏ đều.

Nặn bột thành từng miếng tròn vừa tay, rồi cho đỗ vào giữa lòng bánh và bột bao quanh nhân là được.

Tiếp theo cho chảo lên bếp và đổ dầu vào, đợi dầu sôi thì thả bánh vào.

Chiên lửa vừa phải đến khi thấy bánh ngả vàng đều màu là được.

Vớt hết bánh ra, cho tiếp một chảo khác lên, cho đường và chút nước vào đun đến khi thấy sủi bọt thì cho bánh đã chín vào đảo đều.

Khi thấy đường khô bám đều xung quanh mặt bánh là cách làm bánh rán đường đã thành công rồi.

2. Cách làm bánh rán ngọt nhân đậu xanh

Bánh rán nhân đậu xanh ngọt thanh ngày tết
Bánh rán nhân đậu xanh ngọt thanh ngày tết

Bánh rán ngọt nhân đậu xanh, một món ăn bình dân quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn.

Cuối tuần bạn có thể bớt chút thời gian để thực hiện cách làm bánh rán ngọt này đấy!

– Nguyên liệu làm bánh rán ngọt nhân đậu xanh

  • 500ml nước ấm
  • 500g bột nếp
  • 60g bột gạo
  • Khoai tây, đậu xanh, bột nở, đường, vừng và một ít cùi dừa đã nạo sẵn

– Cách thực hiện

Đầu tiên là làm nhân bánh. Đỗ xanh đãi sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ.

Trong lúc đợi ngâm đỗ, cho khoai vào luộc chín rồi đánh nhuyễn.

Cho đỗ vào chõ hấp đến khi đậu xanh tơi ra thì tán thật nhuyễn.

Cho đậu xanh và đường vào chảo, xào đến khi quyện lại vào nhau.

Có thể cho thêm cùi dừa vào để tạo vị thơm ngon hơn.

Hỗn hợp vừa được tạo thành đem nặn thành từng viên tròn đều để làm nhân bánh rán.

Tiếp theo là công đoạn làm vỏ bánh. Cho bột gạo, bột nếp, bột nở vào trộn đều, sau đó cho nước ấm vào nhào cùng với khoai tây đã dầm nhuyễn.

Để tạo vị ngọt nhẹ cho vỏ bánh hãy cho thêm chút đường.

Ủ bột từ 1 – 2 tiếng. Ủ xong nặn bột thành từng miếng đều nhau rồi dàn đều ra sao cho nhân bánh vào giữa thì bọc lại.

Có thể lăn vừng ra ngoài vỏ bánh để tạo độ thơm ngon hơn.

Cuối cùng là thực hiện chiên bánh trên bếp. Cho chảo sâu lòng lên bếp và đổ nhiều dầu vào, đợi dầu sôi thì lần lượt thả bánh vào chảo.

Chiên đến khi thấy bánh chín vàng có màu đường cháy đều ở các mặt là bánh chín.

Chỉ cần xếp bánh ra đĩa là bạn có thể thưởng thức món bánh rán ngọt nhân đậu xanh.

3. Cách làm bánh rán Doremon nhân trứng sữa

Bánh rán Doremon nhân trứng sữa béo ngậy
Bánh rán Doremon nhân trứng sữa béo ngậy

Món bánh rán tiếp theo được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích là bánh rán doremon nhân trứng sữa.

Nghe đã thấy thú vị rồi phải không? Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh rán tại nhà này nhé.

– Nguyên liệu làm bánh rán Doremon nhân trứng sữa

  • Bột bắp, bơ
  • Trứng gà: 4 quả
  • Đường, mật ong, sữa tươi không đường: 100ml, dầu ăn, vani
  • Bột nở, bột cake rây mịn (là bột mì loại ít gluten).

– Cách thực hiện

Đầu tiên cho trứng gà cùng đường vào một bát tô, sử dùng máy đánh trứng chuyên dụng đánh cho hỗn hợp có màu màu vàng nhạt thì dừng.

Cho thêm sữa tươi, mật ong, dầu ăn, bột nở, bột mì và vani vào cùng khuấy đều.

Sau đó cho chảo lên bếp, quét vào lòng chảo một lớp dầu ăn mỏng.

Cho từng thìa bột từ từ vào lòng chảo sao cho tạo thành hình tròn.

Rán đến khi thấy mặt bánh chín thì lật mặt sau lại chiên tiếp. Tiếp tục làm tương tự như thế đến khi hết bột.

Lọc lòng đỏ trứng ra cho vào bát rồi đổ thêm đường vào cùng đánh tan.

Cho tiếp vani, bột mì, bột bắp vào khuấy đều. Đổ sữa tươi vào nồi khuấy đều đun sôi sủi bọt thì tắt bếp.

Đem hỗn hợp lọc qua rây cho mịn.

Sau khi lọc xong, cho phần sữa còn lại đổ vào nồi vừa đun.

Đến khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho thêm bơ vào cho tan.

Đổ hỗn hợp kem vừa tạo thành ra một cái bát đợi nguội.

Hỗn hợp kem nguội, dùng thìa phết một lớp lên mặt bánh rồi đặt tiếp lớp bánh khác lên trên.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh rán Doremon trứng sữa béo ngậy để chiêu đãi cả nhà rồi.

4. Cách làm bánh rán mặn

Bánh rán mặn ngon khó có thể từ chối
Bánh rán mặn ngon khó có thể từ chối

Với những ai không thích vị ngọt hoặc muốn thay đổi khẩu vị có thể thưởng thức món bánh rán mặn.

Hương vị đậm đà, lạ miệng này sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ.

Cách làm bánh rán bằng bột mì nhân mặn vô cùng đơn giản như sau.

– Nguyên liệu làm bánh rán mặn

  • 250gr bột nếp khô
  • 35gr bột gạo tẻ
  • 5gr muối
  • 50 gr khoai tây hoặc khoai lang luộc chín, nghiền mịn
  • 200 – 240 ml nước ấm (khoảng 40 – 50 độ C)
  • Khoảng 300 – 400 ml dầu ăn
  • 175 gr thịt lợn xay
  • 50 gram cà rốt
  • 18 – 20 gr miến khô
  • 8 – 10 gr mộc nhĩ
  • 20 gr hành tây
  • 1/2 thìa cafe (tsp) bột nêm hoặc muối
  • 25gr đường
  • 15 – 18 ml nước cốt chanh
  • Nước mắm, tỏi, tiêu, ớt

– Cách thực hiện

Đầu tiên để làm phần vỏ bánh, trộn khoai lang đã nghiền nát, 250g bột nếp, 35g bột tẻ, 5g muối vào một bát lớn.

Cho khoảng 200ml nước ấm vào cùng  nhồi đều đến khi thấy thành khối mịn là được.

Tiếp theo là công đoạn làm nhân bánh mặn. Ngâm mộc nhĩ và miến cho mềm, rồi vớt ra để cho ráo nước.

Mộc nhĩ và miến cắt thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành sợi mỏng.

Hành tây thái thái hình hạt lựu. Trộn đều thịt, miến, cà rốt, mộc nhĩ, hành, vào bát.

Cho thêm chút bột nêm, dầu ăn và muối vào.

Chia bột cùng nhân bánh thành 12 phần tròn đều nhau.

Lấy từng phần bột, ấn cho dẹp rồi đặt nhân bánh vào giữa.

Gói bánh lại và dàn đều mép sao cho phần ngoài mỏng.

Khi đã nặn xong hết bánh thì bọc đậy kín trong 1h cho bánh không bị khô.

Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào, dầu nóng tới khoảng 150 độ C thì thả bánh vào.

Sau 2 – 3 phút thấy vỏ bánh hơi se thì dùng đũa đảo nhẹ để bánh không bị dính vào nhau.

Để bếp đều lửa, chiên tới khi thấy bánh phồng to nổi lên thì vớt ra đĩa.

Bánh rán mặn phải ăn kèm với nước chấm thì mới ngon.

Để làm nước chấm bạn cho chút đường, nước chanh và nước mắm vào khuấy đều rồi nêm nếm khẩu vị cho vừa miệng.

Có thể cho thêm ớt, tỏi, tùy theo sở thích khẩu vị gia đình bạn.

Hi vọng qua bài viết trên bạn có thể bỏ túi thêm cho mình các cách làm bánh rán siêu đơn giản này.

Đừng quên chia sẻ cách làm bánh đến cho người thân, bạn bè cùng biết nữa nhé!

Để lại bình luận

Scroll
0372505754