Cách làm bánh ngào thơm ngon, đậm vị miền Trung

Bánh ngào nhân lạc - cách làm đơn giản, món ăn ngon bạn đừng bỏ qua nhé

Nhắc đến miền Trung đầy nắng và gió, người ta không chỉ nhắc đến những truyền thống lịch sử – văn hóa hào hùng, mà còn ấn tượng bởi nét ẩm thực rất riêng và độc đáo tại nơi đây.

Các món ăn, các món bánh hay các món đồ ẩm thực khác đều đa dạng, thơm ngon và đậm những vị riêng.

Nếu một lần ghé đến mảnh đất này, các bạn hãy thử thưởng thức bánh ngào; còn nếu chưa ghé qua, hãy cùng khám phá và thưởng thức món bánh này qua bài viết về cách làm bánh ngào của blognauan.vn dưới đây nhé.

1. Các loại bánh ngào phổ biến ở miền Trung

Bánh ngào - đặc sản miền Trung nắng gió, thơm ngon, giá rẻ
Bánh ngào – đặc sản miền Trung nắng gió, thơm ngon, giá rẻ

Cùng một nguồn gốc và cách làm, tuy nhiên để tạo sự đa dạng và nét hấp dẫn cho bánh ngào.

Người làm bánh đã đa dạng hóa nhân bánh bằng các nguyên liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mọi người và tăng tính hấp dẫn cho món bánh này.

Các loại bánh khác nhau thường chỉ khác nhau về nhân bánh và một số vị đặc trưng của bánh đó, còn lại công thức và các nguyên liệu, gia vị chung của bánh ngào thì không thể thay đổi.

Dưới đây là một số loại bánh ngào phổ biến:

  • Bánh ngào mật mía
  • Bánh ngào nhân đậu xanh
  • Bánh ngào nhân thịt
  • Bánh ngào nhân lạc
  • Bánh ngào nhân chay
  • Bánh ngào nếp than
  • Bánh ngào đường sữa

2. Cách làm bánh ngào ngon

Công thức làm bánh ngào cho mỗi loại nhân là khác nhau, do đó nếu muốn trổ tài làm bánh đạt tiêu chuẩn, bạn hãy tham khảo một số công thức làm bánh ngào phổ biến dưới đây nhé:

– Cách làm bánh ngào mật

Bánh ngào mật - thơm ngon, ngọt ngào như chính bản chất  người dân xứ Nghệ
Bánh ngào mật – thơm ngon, ngọt ngào như chính bản chất  người dân xứ Nghệ

Để làm món bánh này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước như sau:

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột nếp dạng ướt
  • 100g đỗ xanh đã xay vỡ
  • Mật mía, gừng

+ Cách chế biến và làm bánh

  • Bước 1: Ngâm đỗ xanh đã vỡ khoảng 2 tiếng trong nước.
  • Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhuyễn. Sau đó, đem xay đều lấy nước cùng với nước mật mía đã chuẩn bị.
  • Bước 3: Rửa sạch đỗ đã ngâm, đãi vỏ và nấu chín. Sau Khi nấu chín, viên đỗ thành hình tròn, kích thước nhỏ từ 2-3cm.
  • Bước 4: Viên bột nếp lại, đập dẹp sau đó cho đỗ vừa viên vào giữa, ép dẹp lại sao cho đỗ thành nhân bên trong.
  • Bước 5: Luộc bánh trên nồi nước mật gừng, khi nước sôi cho nhỏ lửa. Luộc đến khi bánh nổi lên là bánh chín, sau đó vớt ra và thưởng thức.

– Cách làm bánh ngào nhân thịt

Bánh ngào nhân thịt kết hợp một chút lạc vừa đẹp, vừa ngon, hấp dẫn mọi ánh nhìn
Bánh ngào nhân thịt kết hợp một chút lạc vừa đẹp, vừa ngon, hấp dẫn mọi ánh nhìn

Bánh nhân thịt có hương vị đậm đà, mùi thơm khó cưỡng:

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh ngào nhân thịt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 500g bột nếp dạng ướt
  • 300g thịt xay
  • Mật mía, gừng

+ Cách làm bánh ngào nhân thịt

Cũng như hai cách làm trên, bánh ngào nhân thịt được làm với các bước cụ thể sau:

  • Bước 1: Gừng gọt vỏ, giã sạch, cho xay lấy nước cùng với mật mía.
  • Bước 2: Thịt rửa sạch, xay nhuyễn, tẩm một chút gia vị như mì chính, muối, sau đó viên thành các viên nhỏ.
  • Bước 3: Bột nếp ướt tán đều, thành hình tròn, sau đó ép dẹt, cho nhân thịt vào giữa và phủ đều một lớp bột nếp tiếp sau.
  • Bước 5: Cho bánh vào đun trong nồi nước mật mía. Với nhân thịt, nên đun từ 30 – 40 phút vì thịt lâu chín hơn đậu. Khi bánh nổi, vớt ra và bạn đã có sản phẩm bánh ngào nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn.

– Cách làm bánh ngào nhân lạc

Bánh ngào nhân lạc - cách làm đơn giản, món ăn ngon bạn đừng bỏ qua nhé
Bánh ngào nhân lạc – cách làm đơn giản, món ăn ngon bạn đừng bỏ qua nhé

Bánh ngào nhân lạc hay nhiều người gọi tắt là bánh ngào nhân chay, bởi nhân của chúng chỉ có một chút lạc.

Điểm mạnh của loại bánh này là có sự thơm béo của lạc, kết hợp với sự thanh khiết của bột nếp tại nên món ăn hài hòa, dung dị và vừa đủ dưỡng chất.

Để làm món bánh này, cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện các bước làm như sau:

+ Nguyên liệu

  • 500g bột nếp dạng ướt
  • 100g lạc
  • 2/3 bát cơm mật mía (nếu muốn)
  • 1 nhánh gừng

+ Cách làm bánh ngào nhân lạc

Cách làm bánh ngào nhân lạc được cụ thể hóa qua các bước như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch gừng, băm nhỏ và đem xay lấy nước, nếu muốn có thể trộn với mật mía thành hỗn hợp nước luộc bánh. Nếu không dùng mật mía, bạn lấy nước gừng, pha loãng làm nước luộc bánh riêng.
  • Bước 2: Lạc làm chín (có thể luộc hoặc rang), bỏ vỏ, giã nhỏ.
  • Bước 3: Bột nếp ướt viên thành hình tròn, sau đó tán dẹt, cho một vài hạt lạc vào trong nhân, phủ một lớp bột ướt ra ngoài, tạo thành hình tròn nhỏ khoảng 2-3cm.
  • Bước 4: Đun bánh trong hỗn hợp nước đã chuẩn bị, đến khi bánh nổi lên nghĩa là bánh chín.
  • Bước 5: Vớt bánh ra ngoài và thưởng thức.

3. Một số lưu ý trong cách làm bánh ngào

Để làm bánh ngào thơm ngon, đúng vị đừng quên hương vị của gừng bạn nhé
Để làm bánh ngào thơm ngon, đúng vị đừng quên hương vị của gừng bạn nhé

Bánh ngào là món bánh dễ làm, đơn giản, tuy nhiên là loại bánh đặc trưng của khu vực miền Trung, muốn bánh ngon đúng vị, bạn cần lưu ý một số điều khi làm như sau:

– Gừng trong bánh

Bánh ngào miền Trung không thể thiếu nguyên liệu gừng, do đó bên cạnh bột nếp, gừng là gia vị không thể thiếu.

Đây là gia vị tạo nên hương liệu riêng và tạo thành công thức cổ truyền của người dân nơi đây.

– Chọn nếp thơm, dẻo

Đối với bột nếp, nên chọn loại gạo nếp mới để có độ thơm, dẻo đáp ứng yêu cầu bánh.

Trộn bột nếp ướt ở dạng vừa phải, không nên quá loãng hay quá đặc, sẽ khó cho quá trình làm bánh và chất lượng bánh không ngon.

– Không cho quá nhiều nhân

Đối với nhân bánh, dù là bánh nhân thịt, nhân đậu, nhân lạc hay bất kỳ nhân nào thì cũng nên cho một lượng nhân vừa đủ.

Tránh cho quá nhiều sẽ làm mất vị hòa quyện giữa nhân và bột nếp, khiến người ăn nhanh ngán.

– Nước dùng hài hòa

Đối với nước dùng, nên sử dụng nước gừng, có thể kết hợp với mật mía, pha chế gia vị vừa phải.

Khi đun, để lại lượng nước dùng vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước từ ban đầu vì sẽ làm mất vị đặc sánh của nước dùng.

Nước dùng ngon nhất là nước dùng có kết hợp với mật mía, bởi khi thưởng thức bánh sẽ có vị ngon của bánh, và vị thơm ngon của hỗn hợp nước ăn cùng.

– Kết hợp cùng nước luốc

Bánh ngào nên ăn cùng nước luộc bánh, không ăn khô (trừ những trường hợp người ăn tự thích ăn khô), bởi ăn khô không thể đảm bảo cách ăn cổ truyền và không cảm nhận hết được hương vị của bánh.

Bánh ngào là loại bánh dân dã, giá thành rẻ và rất dễ làm, được sử dụng hàng ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết.

Đây là loại bánh có nguồn gốc từ xa xưa, cho đến nay người dân miền Trung vẫn gìn giữ và phát triển loại bánh này, đã mở rộng quảng bá sản phẩm ra nhiều tỉnh, thành trong nước.

Món bánh này thích hợp nhất khi sử dụng vào mùa đông, với cái lạnh của thời tiết và cái nóng ấm của bánh ngào, bạn sẽ ấn tượng và thực sự cuốn hút bởi hương vị bánh này.

Cách làm bánh ngào không khó, nếu muốn biết thêm chi tiết hay muốn tìm hiểu, khám phá các công thức làm bánh khác, đừng quên ghé blognauan.vn bạn nhé.

Đến với Blog nấu ăn, mỗi ngày sẽ là một món ngon, cho bạn và gia đình thêm gắn kết, yêu thương.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754