Những cách làm bánh khoai thơm ngon, bổ dưỡng

cách-làm-bánh-khoai

Trong cuộc sống hàng ngà, khoai là thực phẩm bổ sung các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể con người.

Có rất nhiều món được chế biến từ khoai, trong đó có món bánh khoai thơm ngon, bổ dưỡng mà chỉ cần nhắc đến là người ta đã muốn được thưởng thức ngay.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách làm bánh khoai ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm bánh khoai ngon

Bánh khoai rán thơm ngon, hấp dẫn
Bánh khoai rán thơm ngon, hấp dẫn

Món bánh khoai rất phổ biến đối với người dân Việt Nam.

Bạn có thể bắt gặp món bánh bình dị mà độc đáo này tại các buổi chợ, các cửa hàng đồ ăn vặt, các quán vỉa hè hay thậm chí trên các xe hàng rong,…

Bánh khoai gắn với tuổi thơ của hầu hết tất cả mọi người và cách làm bánh khoai ngon luôn được rất nhiều người quan tâm.

Mỗi một món bánh khoai được chế biến với công thức khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo độ ngon của bánh và độ nguyên chất của khoai, các bạn hãy lưu ý một số điều như sau nhé.

Cách chọn khoai

Bạn nên lựa chọn các củ khoai phù hợp với loại bánh mình định làm.

Tuy nhiên, dù là loại bánh nào thì cũng lên lựa chọn những củ khoai còn tươi mới, khỏe mạnh, không bị sâu đục, khoét hay có dấu hiệu của sự hỏng.

Củ khoai để lâu rất dễ bị hà, bị các đốm châm trên mặt, ảnh hưởng đến chất lượng bên trong nên bạn không nên mua những củ khoai kiểu này nhé.

Chọn các nguyên liệu làm bánh khoai

Tùy vào món bánh định làm mà bạn sẽ lựa chọn các nguyên liệu đi cùng.

Thông thường để làm bánh khoai ngon, người ta sẽ kết hợp khoai với bột mì, đường, muối, sữa, trứng gà,…

Bạn nên chọn các nguyên liệu đảm bảo về chất lượng và đầy đủ về số lượng để đáp ứng chất lượng bánh khoai khi làm nhé.

Cách làm bánh khoai lang kén

Bánh khoai lang kén chinh phục được mọi thực khách
Bánh khoai lang kén chinh phục được mọi thực khách

Khoai lang kén là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam.

Từ những bữa ăn bình dị của gia đình đến những mâm cỗ, mâm cơm khách lịch sự, khoai lang kén đều có thể xuất hiện.

Cách làm khoai lang kén không khó, bạn có thể tham khảo dưới đây nhé:

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

  • 3 củ khoai lang;
  • 200 gam bột năng;
  • 150g bột chiên giòn;
  • 20g vừng đen;
  • 100g dừa nạo.

Cách làm bánh khoai lang kén

Cách làm khoai lang kén thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm khoai lang kén thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị trên sẽ đáp ứng khẩu phần ăn cho 3 – 5 người.

Để món ăn được hấp dẫn và không bị hao hụt về số lượng, bạn nên thực hiện cách làm với đầy đủ các bước như sau:

  • Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín. Sau khi khoai chín, bạn vớt ra, để nguội rồi cho vào bát chậu. Lấy chiếc thìa tán đều khoai, sao cho chúng thật nhuyễn.
  • Bước 2: Dừa nạo thành sợi chỉ, đem xay nhỏ vắt lấy nước cốt. Nếu ngại sử dụng dừa tươi, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa để thay thế.
  • Bước 3: Cho nước cốt dừa vào bát khoai đã làm nhuyễn, sau đó bỏ thêm đường và bột năng. Tiến hành trộn thật đều hỗn hợp.
  • Bước 4: Cho một lượng bột năng vừa đủ ra mâm hoặc đĩa, sau đó viên khoai thành những miếng nhỏ và lăn qua bột năng. Lăn lần lượt đến khi hết hỗn hợp khoai đã làm thì thôi.
  • Bước 5: Cho khoai đã tẩm bột năng lăn qua lại với bột chiên giòn (lưu ý bôt chiên giòn pha vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc và đã có vừng đen trọn cùng). Cần lăn khoai đều và ngậm trong hỗn hợp bột và vừng đen.
  • Bước 6: Cho khoai vào chảo dầu đã bắc sẵn trên bếp, chiên đến khi khoai vàng đều thì bắc ra, để ráo và thưởng thức.

Cách làm bánh khoai mì hấp đơn giản, thơm ngon

Bánh khoai mì hấp rất phổ biến tại miền Tây Việt Nam
Bánh khoai mì hấp rất phổ biến tại miền Tây Việt Nam

Không chỉ các món bánh chiên, bánh khoai mì hấp cũng rất được ưa chuộng và không khó làm.

Hãy tham khảo cách làm bánh khoai mì hấp qua mô tả các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho khẩu phần 4-5 người ăn) bao gồm:

  • 3 củ khoai mì;
  • 500ml nước cốt dừa;
  • 50-100g dừa khô;
  • 200g đường;
  • 3 muỗng cà phê bột năng;
  • Màu lá dứa, màu đỏ hoa hồng hoặc hương liệu tạo màu.

Bước 2: Tiến hành làm bánh

Khoai mì gọt vỏ, ngâm qua đêm cho sạch, tránh ngứa; sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Mài khoai mì thật nhuyễn, sau đó vắt khô và cho vào bát chậu.

Cho nước dừa, đường, bột năng đã chuẩn bị vào tô, trộn đều và đánh nhuyễn cùng khoai mì.

Chia khoai mì thành 2-3 phần, một phần trộn với nước lá dứa, 1 phần để với màu đỏ và 1 phần cho các hương liệu tạo màu bạn chuẩn bị.

Đổ đều hỗn hợp, trái đều ra khuôn và cho lên nồi hấp, hấp chín trong khoảng 20 – 30 phút.

Sau khi hấp xong, bỏ bánh khoai mì đã chín ra tô hoặc đĩa, thêm chút dừa khô lên trên cho đẹp mắt và tiến hành thưởng thức món ngon.

Cách làm bánh khoai kén và làm bánh khoai mì là một trong các cách làm bánh khoai đơn giản, dễ thực hiện mà chất lượng bánh thơm ngon.

Nếu muốn tham khảo chi tiết hơn các cách làm bánh khoai, cách làm các loại bánh khoai khác hay các công thức, mẹo vặt trong nấu ăn, đừng quên ghé blognauan.vn bạn nhé!

Để lại bình luận

Scroll
0372505754