Mách bạn bí quyết cách làm bánh ít trần ngon nức mũi

Bánh ít nhân tôm thịt vị ngon đậm đà

Bánh ít trần là một loại bánh được đông đảo người dân yêu thích chứ không riêng gì người dân xứ Huế.

Cho đến thời điểm này bánh ít trần có mặt khắp vùng miền đất nước.

Hơn thế, công thức của món bánh này cũng được chia sẻ rộng rãi để mọi người biết đến.

Nếu không muốn ra ngoài hàng ăn chúng ta có thể tự mình làm với cách làm bánh ít trần dưới đây để gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh

Bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ngọt ngào
Bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ngọt ngào

Bánh ít trần nhân đậu xanh sẽ rất thích hợp với người ưa ngọt.

Loại bánh này tương đối dễ làm và nguyên liệu dễ chuẩn bị.

Bạn có thể làm loại bánh ít trần này vào dịp cuối tuần hoặc lúc rảnh để tặng bạn bè người thân cũng rất thú vị.

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g Bột nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 350g đậu xanh để nguyên vỏ
  • Gia vị, đường kính, bột năng
  • Lá chuối tươi

– Cách làm

  • Ngâm đỗ xanh qua đêm để khi nấu nhanh nhừ
  • Lá chuối rửa, sạch để khô cắt theo khuôn nhỏ
  • Bột gạo nếp trộn ít muối sau đó nhào nặn cho bột đều, dẻo cất trong tủ lạnh khoảng 30 phút
  • Đậu xanh nấu chín trộn đều với đường, sữa đặc, nước cốt dừa rồi dùng tay viên tròn nhỏ tùy theo ý muốn của người làm.
  • Bắt đầu lấy bột nếp viên từng viên nhỏ rồi ấn dẹp ra cho nhân đậu xanh vào rồi tiếp tục cuộn tròn lại.
  • Hấp bánh bằng cách lót lá chuối dưới nồi, cho từng viên bánh ít trần vừa nặn xong phết 1 lớp dầu mỏng và đợi hấp khoảng 20 phút là bánh chín ngon có thể ăn luôn cho nóng.

Cách làm bánh ít trần Huế

Món bánh ít ngon khó cưỡng
Món bánh ít ngon khó cưỡng

Đến Huế bạn không thể quên thưởng thức món ít trần nổi tiếng là đặc sản nơi đây.

Với tên gọi đặc biệt nhưng món bánh lại rất ngon và cực kỳ dễ ăn, gây ấn tượng đặc biệt.

Không chỉ có ở Huế, món bánh ít trần này còn được nhân rộng lan truyền ra khắp các vùng trên cả nước.

Công thức món ăn cũng được biết đến và tự tay có thể làm.

Nhưng ngon nhất đậm đà nhất chắc chắn chỉ đến Huế mới có được

– Nguyên liệu

  • 400g bột nếp
  • 60g bột gạo
  • Cốt dừa 200ml
  • 80 ml nước ấm
  • 60 ml sữa tươi
  • 130 g đậu xanh trần
  • 150g tôm được băm nhỏ
  • 160 g thịt heo xay nhuyễn với mỡ
  • 3 cánh tai nấm mèo cắt nhỏ sau khi ngâm nước nóng
  • 1,5 củ hành tím cũng được băm nhuyễn
  • Tôm khô  hoặc tươi 100g mềm
  • Hành lá xắt nhỏ, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào

– Cách làm

  • Nhân bánh: cho hỗn hợp chuẩn bị ở trên như tôm, thịt heo, nấm, đậu xanh… trộn đều ướp gia vị đã có sẵn. Sau đó bắc chảo lên bếp cho dầu phi hành mỡ thơm rồi đổ hỗn hợp trên vào đảo chín. Sau đó vo từng viên nhỏ dùng để làm nhân bằng quả đậu Hà Lan.
  • Vỏ bánh: Đun vừa ấm hỗn hợp các loại nước cốt dừa, sữa tươi, nước lọc,muối, dầu ăn vào nồi.
  • Trộn đều bột nếp, bột gạo với hỗn hợp nước vừa nấu nhào đều cho bột trở nên mịn rồi đậy lại trong 20 phút.
  • Sau 20 phút nhồi mang ra để vo từng viên nhỏ rồi đập dẹt cho nhân lúc trước làm rồi lại vo tròn lại như viên bi.
  • Đun sôi 1 nồi nước lớn, rồi cho bánh vào luộc 10 phút đến 15 phút khi nào thấy bánh nổi lên là chín. Sau đó, vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra để khô nước
  • Trộn đều hành lá cắt nhỏ, dầu trong chén, thêm muối và đường, rồi cho bánh vào bát để ăn cho đậm đà cùng mỡ hành, chấm cùng nước mắm có vị chua ngon là cực ngon.

Cách làm bánh ít trần nhân dừa

Thơm ngon tuyệt vời, vị ngọt thanh
Thơm ngon tuyệt vời, vị ngọt thanh

Nếu bạn thích ăn bánh ít trần, nhưng muốn đổi khẩu vị từ mặn, ngọt sang thanh và có vị ngậy thì bánh ít trần nhân dừa chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị chính

  • Phần vỏ bánh gồm: 300gam bột gạo nếp, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 130ml nước ấm.
  • Phần nhân bánh gồm 200g dừa nạo, lạc rang, giã sơ nửa bát con, 110g đường, 1 thìa canh bột năng,  1 thìa cà phê muối và 200ml + 3 thìa canh. Còn có lá chuối, xửng hấp bánh.

– Cách làm đơn giản nhất

  • Bước 1: Cho bột nếp được trộn đều cùng muối và đường trong một chậu lớn, vừa đổ nước ấm vừa khuấy đều đều không bị vón cục. Nhồi bột thành một khối nhuyễn, mịn, không dính tay, ủ bột bằng màng bọc thực phẩm để 1 tiếng trong tủ lạnh
  • Bước 2: Đun sôi hỗn hợp đường, nước đã chuẩn bị ở trên cho đến khi sôi nhẹ có màu vàng cánh gián thì đổ dừa nạo vào đảo đến khi khô cạn, dừa và đường quyện vào nhau là vừa ngon.
  • Bước 3: Bột năng trộn với canh nước, muối, lạc rang với hỗn hợp dừa đường cho tới khi đặc rồi viên nhỏ tùy ý.
  • Bước 4: Lá chuối tươi khi mua về được rửa thật sạch, cắt với kích thước 25×15 cm là phù hợp để hấp.
  • Bước 5: Lấy bột ủ vừa nãy rồi nặn với nhân bánh dừa đường tạo thành một cục tròn nhỏ  nhân bánh sau đó, bọc nhân vào lá chuối, gói lại kín mang đi hấp khoảng 20-25 phút.
  • Bước 6: Thưởng thức món bánh ít trần nhân dừa

Cách làm bánh ít trần nhân tôm thịt

Bánh ít nhân tôm thịt vị ngon đậm đà
Bánh ít nhân tôm thịt vị ngon đậm đà

Thực chất, khi bạn nghe bánh ít trần Huế và bánh ít trần nhân tôm thịt với cách chế biến giống nhau.

Chúng đều gồm có nguyên liệu chính là tôm thịt và bột gạo nếp cùng các gia vị đi kèm.

Sở dĩ người ta gọi bánh ít trần nhân tôm thịt để phân biệt với các loại bánh ít trần nhân đậu xanh hay nhân dừa…

Chính vì thế, nếu bạn muốn biết cách làm nhân tôm thịt có thể tham khảo cách chế biến phía trên về món bánh ít trần Huế.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay thịt lợn bằng thịt bò hay các loại thịt bạn ưa thích đều được.

Hơn nữa, nếu bạn không thích ăn thịt mà chỉ cần bỏ tôm trong nhân bánh cũng không sao.

Cách làm đơn giản, tùy theo ý thích của người ăn. Bạn chỉ cần thay đổi một số thành phần trong nhân là có thể tạo ra một món ít trần mới ưa thích theo khẩu vị.

– Cách làm bánh ít trần nhân mặn

Thực chất, bánh ít trần được chia làm hai loại chính đó là bánh ít trần nhân mặn và bánh ít trần nhân ngọt.

Thường những người ăn chay sẽ chọn bánh ít trần nhân ngọt như nhân dừa.

Nhân đậu xanh hay nhân dừa đậu xanh hoặc những không cho thịt vào nhân bánh mà chỉ có thực vật mà thôi.

Tương tự như thế bánh ít trần nhân mặn có thể là bánh nhân thịt, tôm hoặc có cả tôm thịt ( được hướng dẫn chế biến ở trên).

Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến lại bánh nhân mặn này bằng cách không dùng thịt và tôm mà chỉ có một nhĩ, hành lá, tỏi, miến… tạo thành một món ăn ưa thích.

– Công thức chung của bánh ít trần nhân mặn

Cách làm loại bánh này cũng không khác hơn quá nhiều so với bánh mặn:

+ Nguyên liệu gồm

Thịt, tôm, hải sản có thịt, hành lá, mộc nhĩ (nấm tai mèo) cùng các loại gia vị như đường muối dầu ăn…Ngoài ra phần vỏ gồm có bột gạo nếp, lá chuối, bột năng…

+ Cách thực hiện

  • Phần nhân: trộn đều hỗn hợp trên với nhau rồi bắc lên bếp đảo thơm hành và xào chín hỗn hợp để nguội rồi vo viên nhỏ lại.
  • Phần vỏ: Lá chuối rửa sạch, phơi khô. Ngoài ra bột bánh trộn một ít muối, cho nước từ từ rồi đảo đều cho đến khi mềm đều ủ trong 60 phút rồi lấy ra nặn với nhân bánh vừa chế biến.
  •  Xong xuôi bắc lên bếp hấp chín rồi thưởng thức với nước chấm có vị mặn ngọt, tùy thích.

Qua cách trình bày khá chi tiết về các món bánh ít trần với các loại nhân mặn, ngọt, tôm thịt trong bài viết.

Blognauan.vn mong rằng bạn sẽ tìm ra được bí quyết về cách làm bánh ít trần cho cả nhà thưởng thức.

Hãy ghé Blog Nấu Ăn để tìm hiểu thêm nhiều món bánh hấp dẫn khác nữa nhé!

Để lại bình luận

Scroll
0372505754