Cách làm bánh bông lan thơm ngon, đơn giản

Cách-làm-bánh-bông-lan

Trong những năm gần đây, vệ sinh an toàn thực phẩm đạt mức báo động.

Do đó, nhiều người lựa chọn cách làm bánh tại nhà thay vì tìm mua các loại bánh ở hiệu.

Có rất nhiều món bánh có thể làm tại nhà, với cách làm đơn giản lại đảm bảo chất lượng bánh ngon, trong đó có bánh bông lan.

Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh bông lan đơn giản, thơm ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan thơm ngon, tròn vị với các nguyên liệu bổ dưỡng, an toàn
Cách làm bánh bông lan thơm ngon, tròn vị với các nguyên liệu bổ dưỡng, an toàn

Để làm bánh bông lan, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng chính như sau:

Về nguyên liệu

Tùy theo số lượng bánh bạn muốn làm, các nguyên liệu cần chuẩn bị cần ước tính số lượng khác nhau.

Tuy nhiên, các nguyên liệu không thể thiếu và bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • Bột mì
  • Trứng gà
  • Bột nở
  • Sữa tươi
  • Dầu thực vật
  • Sữa bò
  • Muối
  • Vani
  • Nước cốt chanh

Về vật dụng

Có rất nhiều cách làm bánh bông lan khác nhau, tùy vào điều kiện của người làm bánh mà sử dụng một số vật dụng khác nhau. Tuy nhiên, không thể bỏ qua một số vật dụng cơ bản như sau:

  • Chậu, bát tô.
  • Máy đánh trứng hoặc vật dụng đánh trứng.
  • Lò nướng, giấy nướng bánh (đối với cách làm bánh nướng).
  • Nồi cơm điện / Lò vi sóng
  • Vật dụng đựng bánh khi hoàn thành.

Một số cách làm bánh bông lan đơn giản, hiệu quả

Bánh bông lan mà món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Giờ đây, bạn không cần mất công ra hàng mua nữa mà có thể tự tay vào bếp chế biến với những công thức sau:

Cách làm bánh bông lan nướng

Bạn biết gì về cách làm bánh bông lan nướng
Bạn biết gì về cách làm bánh bông lan nướng

Làm bánh bông lan nướng là cách làm truyền thống, cách làm khá đơn giản, có thể cụ thể hóa qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng

Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 160-170 độ C, bật lò nướng trước khoảng 15 phút cho lò nóng dần đều.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Lòng đỏ trứng đánh tan bằng máy đánh trứng hoặc khuấy đều (nếu không có máy đánh). Nên cho thêm vani và  1/2 lượng đường đã chuẩn bị vào đánh cùng cho tan đều và tạo độ ngọt, thơm cho trứng.
  • Đối với lòng trắng trứng, cho một ít nước cốt chanh và trộn đều.
  • Trộn đều hỗn hợp bao gồm bột mì, bột nở và muối.

Bước 3: Trộn hỗn hợp làm bánh

Trộn đều bột và lòng đỏ trứng đã chế biến tại bước 2 vào trong một chiếc nồi đủ rộng, dùng máy đánh đều.

Trong quá trình đánh, cho thêm một lượng sữa đã chuẩn bị, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh đều là được.

Bước 4: Thêm lòng trắng trứng

Sau khi trộn đều hai hỗn hợp trên, tiến hành cho lòng trắng trứng đã đánh đều ở bước 2 vào.

Lưu ý, nên cho từ từ và đều tay để tạo độ nhuyễn và độ phồng cho bánh lúc sau.

Bước 5: Nướng bánh

  • Cho một lớp dầu ăn mỏng vào dưới đáy khuôn, đổ đều hỗn hợp đã trộn vào khuôn và cho vào lò nướng.
  • Hạ nhiệt độ lò nướng xuống 160 độ C, nướng bánh trong khoảng thời gian 30 – 40  phút.
  • Hoàn thành tác phẩm, trang trí và thưởng thức sản phẩm.

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Bánh bông lan là loại bánh dễ làm, vì vậy các vật dụng làm bánh cũng được đa dạng.

Làm bánh bông lan với lò vi sóng, bạn cần thực hiện một số bước như sau:

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng, lấy phần lòng trắng cho vào bát rồi đánh lên đều tay, đánh đến khi không còn thấy sủi bọt thì cho thêm một chút muối vào. Lưu ý, cho một lượng muối vừa phải, và khi cho muối vào cần đánh mạnh tay hơn để hòa đều hỗn hợp lòng trắng và muối.
  • Bạn nên sử dụng máy đánh trứng để đánh cho đều và đỡ mỏi tay. Khi đánh xong, nhấc máy đánh lên, nếu hỗn hợp không rơi xuống bên dưới và tạo thành hình chóp thì nghĩa là hỗn hợp của bạn đã được.

Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng

  • Với phần lòng đỏ còn lại, bạn trộn cùng dầu ăn và vani, tiếp tục sử dụng máy đánh đều hỗn hợp.
  • Sau khi đánh xong, bạn cho hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trộn vào nhau, dùng máy đánh ở chế độ nhỏ đánh thật đều hai hỗn hợp này. Vì là làm bằng lò vi sóng nên bạn cần đánh thật kỹ để đảm bảo chất lượng bánh lúc sau nhé.

Bước 3: Tạo hỗn hợp trứng và bột mì

Lưu ý cho bạn, hãy trộn đều hỗn hợp để làm bánh bông lan được thơm ngon, mềm mịn
Lưu ý cho bạn, hãy trộn đều hỗn hợp để làm bánh bông lan được thơm ngon, mềm mịn

Đối với bánh làm bằng lò vi sóng, bạn nên lưu ý bột phải được rây thật mịn, sau đó cho bột trộn đều với hỗn hợp trứng đã đánh tại bước 2.

Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp, lúc này bạn có thể cho thêm chút sữa hoặc nước cốt chanh tùy theo khẩu vị và tiến hành đánh thật nhuyễn.

Bước 4: Nướng bánh

Cho hỗn hợp vào khay, đặt trong lò vi sóng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 30 phút.

Lưu ý, không nên cho quá đầy vì khi chín bánh sẽ nở, nếu cho đầy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hình dạng bánh lúc sau;

Đồng thời bạn nên theo dõi quá trình bánh trong lò vi sóng, tránh tình trạng để bánh cháy hay quá nhiệt độ.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tiện lợi, phù hợp với điều kiện chung của mọi người
Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tiện lợi, phù hợp với điều kiện chung của mọi người

Đối với cách làm bánh này, việc đánh lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng hay tạo các hỗn hợp bạn có thể làm tương tự với các cách làm trên.

Tuy nhiên, sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong và tiến hành nướng bánh, cần lưu ý những điều như sau vì nồi cơm điện có tính chất khác hơn so với lò nướng và lò vi sóng:

Bước 1: Chuẩn bị nồi cơm điện

Thứ nhất, cần lót một lớp giấy nướng dưới đáy nồi cơm điện chống dính.

Mục đích của việc làm này là hạn chế việc bánh bị cháy và dễ lấy bánh ra hơn khi bánh chín.

Thứ 2: Cho hỗn hợp nguyên liệu vào nồi

Đổ đều tay và nhanh tay hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, bật chế độ cook và để ý chúng cho đến khi chúng nhảy sang chế độ warm.

Bước 3: Chọn chế độ nồi phù hợp

Khi bánh ở chế độ warm, nên để bánh ở yên trong nồi với chế độ này từ 20 – 30 phút.

Sau đó, kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Không nên để quá lâu cũng không nên bỏ bánh ra quá nhanh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Cách làm bánh bông lan hấp cách thủy

Hấp cách thủy là một trong các cách làm bánh bông lan đơn giản
Hấp cách thủy là một trong các cách làm bánh bông lan đơn giản

Bạn thực hiện chế biến nguyên liệu như các cách làm bánh đã giới thiệu trên.

Tuy nhiên thay vì đổ vào khay hay khuôn nướng, bạn nên đổ hỗn hợp vào chén nhỏ, hoặc bát nhỏ, sau đó cho lên nồi hấp.

Lưu ý, nước trong nồi hấp cần đảm bảo đủ độ nóng để có thể chín đều hỗn hợp bánh. Bạn nên hấp trong thời gian 30 phút với lửa vừa, sau đó bỏ ra, trang trí và thưởng thức bánh.

Những cách làm bánh bông lan được giới thiệu trên có thể áp dụng với tất cả các cách làm bánh bông lan trứng muốicách làm bánh bông lan chuối, cách làm bánh bông lan phô maicách làm bánh bông lan trứng muối sốt kem…

Tuy nhiên, với mỗi loại bánh cụ thể, bạn nên chuẩn bị thêm một số nguyên liệu phù hợp.

Và lưu ý quan tâm đến quá trình làm bánh để cách làm bánh bông lan mềm mịn, đơn giản và hấp dẫn với nhiều người.

Cần lưu ý lựa chọn cách làm bánh phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân để món bánh bạn làm có chất lượng tốt nhất nhé.

Làm bánh đã và đang trở thành trào lưu, sự yêu thích và xu hướng của đông đảo người Việt Nam. Trong đó có các bạn trẻ.

Thực tế, làm bánh bông lan không khó, tuy nhiên bạn cần tham khảo chi tiết các cách làm để có hiệu quả bánh cao nhất nhé.

Nếu thực sự đam mê cách làm bánh bông lan hay các cách làm bánh khác, hãy đến với blognauan.vn để cùng khám phá và thực hiện các bạn nhé.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754