Cách làm bánh bông lan thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Cách làm bánh bông lan

Thơm ngào ngạt, mềm mịn và giàu dinh dưỡng chính là những gì người ta hay nhắc về bánh bông lan. Chính vì thế mà loại bánh được yêu thích khôn nguôi trên thị trường. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện làm bánh bông lan tại nhà? Bí quyết có cho mình món bánh hấp dẫn này là gì? Tham khảo ngay những cách làm bánh bông lan tại nhà thơm ngon, chuẩn vị sau để hiểu rõ.

Cách làm bánh bông lan

Đầu năm khai xuân bằng một miếng bánh sẽ khiến cả năm ngọt ngào. Chính vì thế mà việc sử dụng bánh bông lan trong các dịp đặc biệt ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn.

Tuy nhiên, để có những miếng bánh ngon thì đó lại là cả một nghệ thuật đối với người làm bánh.

Bởi nếu bạn thực hiện cách làm bánh bông lan tại nhà này mà không khống chế tốt các yếu tố: nhiệt độ, thời gian, tỷ lệ phối trộn nguyên liệu… sẽ khiến món bánh không ngon và dễ hỏng. Do đó, để có cho mình những món bánh ngon nhất hãy thực hiện theo phương thức bí truyền sau:

cách làm bánh bông lan
Bật mí bạn cách làm bánh bông lan thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Cách làm bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan trứng muối là món ăn được chế biến trực tiếp từ bông lan tươi và trứng muối hột vịt.

Vì thế khi ăn cho vị ngọt thanh mềm mịn. Kết hợp với đó là một chút mặn vừa phải đến béo ngậy của trứng. Vừa ngọt, vừa mặn rất kích thích vị giác.

Thông thường để có thể thực hiện cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Đầu tiên là nguyên liệu làm bánh bạn cần chuẩn bị đầy đủ:

  • 30 gram bột ngô;
  • 20 gram dầu ăn;
  • 30 gram bột mì đa dụng;
  • 10 gram sữa tươi không đường;
  • 3 quả trứng gà;
  • 50 gram đường;
  • ¼ thìa cafe cream hoặc tartar;
  • 1 nhúm nhỏ muối;

Tiếp đến là nguyên liệu sốt bơ trứng:

  • 1 lòng đỏ trứng gà cho có màu đẹp;
  • 20 gram bột ngô;
  • 2 -3 gram muối;
  • 25 gram đường dây mịn;
  • 220 ml nước;
  • 25 gram bơ nhạt;

Cuối cùng là nguyên liệu dành cho nhân nặn:

  • 7 lòng đỏ trứng muối;
  • ½ bát con trà bông hoặc ruốc thịt;
  • 2 chiếc xúc xích đã được luộc chín và đem thái lát mỏng;
  • 3 miếng phô mai con bò cười, thái mỏng thành hình tam giác
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Cách làm bánh bông lan trứng muối nhanh chóng và đơn giản

Bước 2: Công thức làm bánh bông lan

Cốt bánh:
  1. Đối với phần này bạn cần tiến hành cho dầu ăn và sữa vào trong cùng một chén.
  2. Tiến hành tách rời lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra thành hai phần riêng biệt.
  3. Sau đó cho lòng trắng trứng vào đánh tan, đổ thêm một ít nước cốt chanh trong quá trình đánh. Khi nào hỗn hợp trở nên bông và nổi bọt khí nhỏ mịn thì cho thêm chút đường và đánh thêm.
  4. Sau đó bạn tiến hành cho từng lòng đỏ vào đánh cùng ở tốc độ chậm hơn. Cho thêm dầu ăn và sữa lúc nãy đã chuẩn bị vào đánh cùng.
  5. Cuối cùng khi hỗn hợp đã trở nên mịn bạn cho thêm lần lượt ⅓ số bột ngô và bột mì đã chuẩn bị trước vào một cho đến khi hết để tiến hành đánh ở tốc độ chậm hơn.
  6. Khi hỗn hợp trên đã đồng nhất và trở nên quánh mịn thì bạn tiến hành cho vào khuôn.

Lưu ý: khi cho để tránh vỡ bọt khí to thì bạn nên dùng tờ giấy A4 để lót phía dưới. Khi đã cho vào khuôn xong bạn tiến hành cho vào lò vi sóng để nướng trong vòng 35-40 phút ở nhiệt độ 175. Cho vào lò nướng, để vỉ nướng ở bậc cuối lò, để nhiệt độ 175 độ nướng khoảng 35 – 40 phút.

Sốt bơ trứng:
  1. Để làm sốt bơ trứng thì bạn cần cho lòng đỏ trứng gà vào một cái tô riêng.
  2. Sau đó cho thêm đường và đánh tan cho đến khi thu được hỗn hợp màu vàng nhạt mịn màng.
  3. Tiếp tục cho bột ngô và nước vào đánh đều. Bơ tiến hành đem nung nóng cho chảy ra sau đó tiếp tục cho vào đánh chung với hỗn hợp trứng.
  4. Cuối cùng sau khi hỗn hợp đã trở nên mềm mịn. Bạn tiến hành cho lên bếp và khẩy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn và chán thì thôi.
Bước hoàn thiện:
  1. Để hoàn thiện bạn tiến hành lấy trứng muối chuẩn bị trước đó rửa sạch lại bằng rượu Rum hoặc rượu trắng.
  2. Tiến hành phết dầu ăn lên lòng đỏ sau đó cho vào nướng trong vòng 7 phút ở mức nhiệt là 100 độ C.
  3. Sau đó tiến hành bỏ phần cốt bánh đã làm trước đó ra, phết sốt bơ trứng đã làm lên trên bề mặt.
  4. Thái thêm một chút xúc xích, phô mai để trang trí bề mặt và cuối cùng là bỏ trứng muối, chà bông nên là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng này rất đơn giản và nhanh chóng phải không nào.

Cách làm bánh bông lan nướng

Cách làm bánh bông lan nướng
Cách làm bánh bông lan nướng với bột mì siêu nhanh mà vẫn tươi ngon

Nếu bạn cảm thấy thích thú và chết mê với vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi của bánh bông lan nướng thì có thể tiến hành tự học cách nướng bánh bông lan như sau để có thể thưởng thức bất cứ lúc nào:

Bước 1: Nguyên liệu làm bánh bông lan nướng

Để thực hiện cách làm bánh bông lan đơn giản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 100 gram bột mì;
  • 100 gram đường cát;
  • 15 ml sữa tươi;
  • ½ muỗng cafe bột nổi;
  • 2 ống vani;
  • 3 quả trứng gà;
  • Khuôn làm bánh bông lan;

Bước 2: Các bước thực hiện nướng bánh bông lan

  1. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn có thể bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn làm bánh bông lan:
  2. Trứng gà tiến hành tách lòng đỏ, lòng trắng ra thành 2 loại riêng biệt.
  3. Sau đó bạn cho một lượng đường nhất định và vani vào đánh tan với lòng đỏ. Khi hỗn hợp bông và xốp hơn tiến hành bỏ thêm một lượng bột mì vào đánh đều. Đánh một lúc rồi tiến hành bỏ thêm sữa tươi, bột nổi vào đánh, đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì ngừng lại.
  4. Phần lòng trắng trứng bạn cho vào 1 muỗng nước cốt chanh tiến hành đánh bông lên. Khi thấy hỗn hợp đã mịn thì bỏ nốt phần đường cát còn lại vào đánh cùng.
  5. Sau khi lòng trắng đã bông cứng bạn đổ hỗn hợp lòng đỏ đã làm trước đó vào đánh cùng. Lưu ý tại bước này không nên đánh kỹ quá bởi có thể làm bị xẹp sau khi nướng.
  6. Cuối cùng khi đã đánh xong bạn đổ từ từ hỗn hợp trên ra khuôn làm bánh đã chuẩn bị trước đó. Và cho vào nướng trong khoảng 30-40 phút ở nhiệt độ 180 độ C là có thể lấy ra ăn.

Một lưu ý nhỏ: vì bánh bông lan sẽ nở lên khi nướng. Chính vì vậy trong quá trình đổ bột bánh bạn không nên đổ đầy mà chỉ cần đổ ⅔ khuôn là được.

Cách làm bánh bông lan phô mai

Hướng dẫn làm bánh phô mai
Hướng dẫn làm bánh phô mai tại nhà với nồi cơm điện

Để làm bánh bông lan phô mai bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện mà không cần bếp nướng với cách thức đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thường bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • 200 gram kem phô mai;
  • 2 quả trứng gà;
  • 40 gram bột mì;
  • 80 gram đường trắng;
  • 200 gram kem whipping;
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh;

Bước 2: Cách thực hiện

  1. Để thực hiện cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện bạn tiến hành cho kem phô mai, đường cát và nước cốt chanh cùng trứng vào tiến hành đánh bông lên thông qua máy đánh trứng.
  2. Tiếp theo tiến hành đổ dầu ăn, kem whipping(kem tươi) vào đánh cùng hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và bông xốp thì bỏ thêm bột mì vào để rây. Lưu ý trong quá trình cho thêm bột mì bạn cần thêm từ từ và tiến hành đánh đều để đảm bảo bột mì không bị vón cục.
  3. Sau khi đánh xong và thu được hỗn hợp sền sệt đồng nhất bạn đổ toàn bộ chúng vào nồi cơm điện. Cuối cùng bấm nút nấu cook và đợi cho đến khi nồi tự nhảy về chế độ hâm nóng Warm là bạn có thể lấy ra và thưởng thức.

Một lưu ý nhỏ đó là nếu nồi cơm điện nhà bạn có khả năng chống dính kém thì bạn nên đổ thêm một lớp bơ trên bề mặt trước khi cho bánh vào nướng.

Cách làm bánh bông lan cuộn

Bánh bông lan cuộn
Bông lan cuộn – bí quyết làm bánh mềm mịn hơn

Mềm mịn, thơm ngon và tiện lợi đó là những gì bánh bông lan cuộn đang thể hiện. Chính vì vậy mà để có được những món bánh cực ngon này cho chính mình và người thân thì bạn có thể tiến hành làm tại nhà theo công thức sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 quả trứng gà;
  • 50 gram bơ;
  • 50 gram bột mì;
  • 50 ml sữa tươi;
  • 50 gram bột bắp;
  • 80 gram đường;
  • 1 muỗng cafe vani, muối, bột nở;
  • 30 ml dầu ăn;
  • 110 ml kem whipping;

Bước 2: Cách thực hiện

  1. Trứng gà bạn tiến hành tách lòng đỏ, lòng trắng thành 2 phần riêng. Trong đó lòng đỏ trứng đem trộn cùng 40 gram đường, 1 muỗng cafe vani rồi đánh đều cho đến khi bông và xốp.
  2. Đổ 50 ml sữa tươi, 50 gram bơ và 30 ml dầu ăn vào tiến hành đun nóng, khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất. Trộn đều hỗn hợp này với lòng đỏ đã đánh lúc đấy và tiếp tục rây cùng 25 gram bột ngô,1 muỗng cafe muối, bột nở và 50 gram bột mì. Lưu ý trong quá trình rây phải đánh liên tục để không làm bánh bị vón cục.
  3. Đối với lòng trắng trứng bạn bỏ thêm kem whipping, 40 gram đường bột còn lại tiến hành đánh bông lên. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ đã chế biến xong vào đánh cùng nhau để thu được hỗn hợp đồng nhất và mềm mịn.
  4. Sau khi đã làm xong toàn bộ các bước trên bạn tiến hành trải một lớp giấy lên trên khay nước. Cho hỗn hợp bánh bông lan vào và cuộn đều lại một cách nhẹ nhàng. Sau khi cuộn xong thì tiến hành đem nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C là có thể lấy ra và thưởng thức.

Cách làm bánh bông lan xốp

Trên mạng hiện nay có rất nhiều cách làm bánh bông lan ngon khác nhau. Tuy nhiên, để có được những miếng bánh xốp, vàng màu thì bạn có thể thực hiện theo công thức có một không hai sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau trước khi bắt tay vào thực hiện công thức làm bánh bông lan:

  • 3 quả trứng gà;
  • 30 ml dầu ăn;
  • 50 gram bột ngô;
  • 100 gram đường;
  • 80 gram bột mì;
  • 100 ml sữa tươi;
cách làm bánh bông lan xốp
Bật mí bạn cách làm bánh bông lan xốp và ngon hơn

Bước 2: Cách thực hiện:

  1. Đầu tiên bạn cần tách lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà ra. Sau đó cho lòng trắng vào đánh tan cho đến khi xuất hiện bọt khí to thì bạn bỏ thêm chút muối và tiến hành đánh tiếp. Khi hỗn hợp xuất hiện bọt khí nhỏ thì bạn bỏ thêm 40 gram đường vào. Đánh đến khi thu được hỗn hợp sệt như kem và được.
  2. Đối với lòng đỏ bạn có vào đánh bông cùng 60 gram đường. Sau khi hỗn hợp nhuyễn thì bỏ thêm dầu ăn, bột ngô và bột mì vào đánh đều đến khi thu được hỗn hợp lỏng mịn màu vàng ươm thì ngừng lại.
  3. Trộn 2 hỗn hợp trên lại với nhau và tiến hành đánh tan. Lưu ý khi trộn tránh làm vỡ các bọt khí ở lòng trắng trứng, bởi các bọt khí này chính là bí quyết giúp bánh xốp hơn.
  4. Sau khi trộn xong bạn tiến hành đổ bánh vào khuôn đã chuẩn bị trước đó rồi cho vào lò nướng trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 170-180 độ C. Khi bánh chín đều có mùi thơm ngây và vàng ươm là bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Lưu ý: bí quyết để bánh bông lan xốp ngoài bọt khí của lòng trắng thì chính là cách chuẩn bị canh nhiệt độ khi nướng. Do đó, để bánh không bị xẹp thì bạn phải đảm bảo lò nướng được làm nóng trước đó từ 5 -10 phút.

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng

Để làm bánh bông lan với bột mì đa dụng bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói bột mì đa năng;
  • 3 quả trứng gà;
  • Nước;
  • Đường, dầu ăn, bơ, vani;

Bước 2: Cách thực hiện:

  1. Trứng gà lấy lòng đỏ đem trộn cùng 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe vani, dầu ăn rồi cho vào đánh đều cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì bạn tiến hành bỏ thêm một lượng vừa đủ bột mì. Lưu ý khi thêm bột mì phải đánh đều tay để không bị vón cục.
  2. Lòng trắng trứng bạn tiến hành cho thêm một ít muối, 2 thìa nước cốt chanh vào đánh đều tay. Khi hỗn hợp đã bông và nổi bọt khí bạn nhẹ nhàng trộn chúng cùng hỗn hợp lòng đỏ trước đó và tiến hành đánh bông cho đến khi thu được một lớp bánh mềm mịn.
  3. Cuối cùng bạn đổ bánh vào khuôn và đem nướng. Khi bánh chín bạn có thể bày ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các công thức làm bánh bông lan tại nhà thơm ngon đúng vị. Hy vọng với những công thức mà Blog nấu ăn đã nêu trên đã giúp bạn có cho mình một cuốn cẩm nang hữu ích trên con đường chinh phục ẩm thực của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Bánh bông lan là một trong những loại bánh khá phổ biến và có công thức làm đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến do không cẩn thận mà các chị em dễ mắc phải một số trường hợp và có những băn khoăn:

Tại sao làm bánh bông lan không nở?

Thường thì bánh bông lan không nở sẽ do 3 nguyên nhân chính:

  • Khi đánh trứng bạn đánh không đúng cách và không đủ lực khiến trứng bông và mềm mịn;
  • Lúc trộn bột với trứng đã khuấy quá nhiều khiến bọt khí của lòng trắng trứng bị vỡ;
  • Khi trộn bột xong đã để bánh ở ngoài quá lâu mà không đem đi nướng ngay;

Nướng bánh bông lan bao nhiêu độ?

Theo giới ẩm thực thì nhiệt độ tốt nhất dành cho bánh bông lan sẽ là 170-180 độ. Do đó bạn cần chỉnh nhiệt độ cẩn thận khi nướng bánh để có thể thu được sản phẩm ưng ý nhất.

Bột làm bánh bông lan là bột gì?

Khi làm bánh bông lan bạn có thể làm với những loại bột khác nhau. Tuy nhiên nguyên liệu chính và không thể nào thiếu được bao giờ cũng là bột mì. Bởi chỉ khi có bột mì bánh mới có thể nở và trở nên xốp, mềm mịn hơn.

Bánh bông lan trứng muối để được bao lâu?

Ở nhiệt độ bên ngoài bánh bông lan trứng muối chỉ có thể để được trong ngày. Còn nếu được bảo quản trong ngăn lạnh với nhiệt độ phù hợp thì bạn có thể giữ bánh trong vòng tối đa 5 ngày mà không bị mất đi hương vị tươi mát vốn có của nó.

bột mì làm bánh bông lan là bột mì gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột mì khác nhau. Trong đó bột mì có thể sử dụng trong làm bánh bông lan phải là các dòng bột chuyên dụng: bột mì số 8, số 11, số 13… tùy theo nhu cầu và mục đích của mình.

Tại sao nướng bánh bông lan bị xẹp?

Bánh bông lan khi nướng bị xẹp, không nở được chủ yếu là do bạn đã để nhiệt độ quá cao hoặc trong thành phần bánh có yếu tố dẫn đến xẹp bánh hay khi nướng bạn chưa căn đủ thời gian đã lấy ra ngoài.

Để lại bình luận

Scroll
0372505754

Pin It on Pinterest

Shares
Share This