Cách làm bánh bò hấp ngon – bổ – rẻ ngay tại nhà

Bánh bò hấp là một trong những loại đồ ăn nhanh có xuất xứ từ các tỉnh miền tây nam bộ, hiện đang được rất nhiều người ưa thích. Món bánh này đã lan tỏa ra cả nước và có rất nhiều kiểu cách chế biến khác nhau, ở mỗi vùng miền lại có hương vị và cách thưởng thức khác nhau, rất thú vị. Sau đây bài viết xin giới thiệu đến các bạn độc giả một số cách làm bánh bò hấp thông dụng hiện nay.

Làm bánh bò hấp kiểu miền Bắc

Làm bánh bò hấp kiểu miền Bắc

Cách làm bánh bò hấp kiểu miền Bắc

Miền Bắc không phải là nguồn gốc của bánh bò hấp, tuy nhiên, khi loại bánh này du nhập ra vùng này cũng đã được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Bánh bò hấp ở miền Bắc cũng có dư vị rất riêng.

Cách làm bánh bò hấp ở miền Bắc như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

-100 g bột gạo (nếu là bột gạo nếp thì càng tốt).
-4 quả trứng gà
-50 g đường
-100 ml mật ong hoặc sữa ong chúa.

Cách làm: Cho bột gạo, đường và mật ong vào một tô lớn, cho khoảng 69 ml nước vào hỗn hợp trên, quấy đều. Sau đó đập trứng gà vào, quấy đều lên, nhớ là phải đánh sao cho trứng gà hòa quyện với bột gạo thật tơi và xốp.

Dùng nồi đồ bánh lên như kiểu đồ xôi nếp, nên đồ ở ngăn thứ 2 sao cho bánh tiếp nhận được 1 lượng nhiệt năng đủ lớn để làm chín bánh mà không quá nhũn hoặc nứt, như vậy sẽ làm bánh xấu và ăn không ngon.

Bánh bò hấp kiểu miền Trung

Làm bánh bò hấp theo phong cách Trung Bộ

Làm bánh bò hấp theo phong cách Trung Bộ

Khác với làm bánh bò hấp của miền Bắc, miền Trung làm bánh bò hấp theo cách riêng và thưởng thức cũng rất khác biệt.
Để thực hiện làm bánh bò hấp theo phong cách Trung bộ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 169 g bột gạo (nếu là bột gạo nếp thì càng tốt).
– 2 quả trứng gà
– 100 g thịt bò
Cách làm: Bánh bò hấp ở các địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình, làm không cho đường mà dùng nhân thịt bò. Công đoạn đầu tiên trộn đều hỗn hợp: bột gạo. trứng gà và đánh tơi, tiếp đến là nhồi thịt bò, rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút. Khi bánh chín thì lấy ra thưởng thức. Ở Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế món bánh bò hấp còn được dùng với nước chấm để làm món nhắm rượu.

Bánh bò hấp miền Tây Nam Bộ

Bánh bò hấp là 1 sản phẩm có xuất xứ từ Tây Nam Bộ nên cách thức làm bánh ở đây mới gọi là bản chính gốc.

Bánh bò hấp Cần Thơ

Bánh bò hấp Cần Thơ

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 200 g bột gạo
– 100 g miến, mục nhĩ, và 2 quả trứng gà
– 100 g thịt ba chỉ
– 4 g hạt tiêu
– 100 ml nước cốt dừa

Cách làm: Đầu tiên, trộn bột gạo với miến, mộc nhĩ và đập trứng gà vào bát tô, cho thêm khoảng 70 ml nước, quấy đều và đánh tơi hỗn hợp.

Thái nhỏ thịt ba chỉ, đổ dần vào hỗn hợp kể trên để làm nhân, cho thêm tiêu muối, nước cốt dừa, quấy đều lại lần nữa.

Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút, bánh chín lấy ra thưởng thức.

Trên đây là 3 cách làm bánh bò hấp tiêu biểu cho 3 vùng miền, bạn có thể tham khảo và thực hiện cách nào hợp với khẩu vị của mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *